Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

  1. Bręšur sem skķrnarvottar
  2. Aš skipta um skķrnarvotta
  3. Hvaša įhrif hefur śrsögn śr Žjóškirkjunni?
  4. Hvaša inntökuskilyrši eru ķ Žjóškirkjuna?
  5. Aldur skķrnarvotta

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

  1. Hvaš heitir kapellan hjį Valsheimilinu?
  2. Alfa nįmskeiš ķ Žjóškirkjunni

Hvaš eru gušfešgin

Ónefndur spyr:

Hvaš eru gušfešgin?

Kristjįn Valur Ingólfsson svarar:

Gušfešgin eru lķka kölluš skķrnarvottar. Žetta er gamalt orš. Fešgin merkir venjulega fašir og dóttir. Įšur fyrr skyldu gušfešgin vera karl og kona og frį žeim tķma er oršiš. Frį žeim tķma er lķka oršiš gušsifjar, sem tįknar hin nżju tengsl einstaklings viš barn sem skķrnin veitir. Gušfešgin eru einskonar įbyrgšarmenn žess aš barniš skuli alast upp ķ kristinni trś. Gušsifjarnar treysta böndin til barnsins einnig į žį lund aš įšur bįru gušfešgin įbyrgš į uppeldi barnsins aš öllu leyti ef foreldrarnir féllu frį. Žótt žessi įbyrgš sé nś aš mestu gleymd, er sjįlfsagt aš minna į į hana, žótt sjaldnast reyni nokkru sinni į hana.

Hlutverk gušfešgina nś er fyrst og fremst aš fylgjast meš barninu og trśarvexti žess, og vera dugleg aš bišja fyrir barninu. Góš er sś venja aš gušfešgin haldi sérstaklega upp į skķrnarafmęli barnsins.

Gušfešgin skulu vera tvö hiš minnsta en mest fimm. Ešlilegt er aš hvetja til žess aš eitt žeirra hiš minnsta, sé į lķkum aldri og foreldrarnir og geti žessvegna fylgt barninu eftir til fulloršinsįra. Sérstaklega er žetta naušsynlegt ķ žeim fjölskyldum žar sem venja er aš amma og afi séu gušfešgin, eša skķrnarvottar.

Ķ skķrnarathöfninni sjįlfri er sjįlfsagt aš gušfešgin standi hjį skķrnarfontinum mešan skķrt er ef žvķ veršur komiš viš. Rétt er aš benda į af gefnu tilefni aš žaš er sömuleišis mjög ešlilegt aš eitthvert gušfešginanna haldi barninu undir skķrn. Gušfešgin žurfa ešlilega sjįlf aš tilheyra kirkjunni og vera skķrš og komin til žroska. Venja er aš miša žar viš fermingaraldur.

Kristjįn Valur Ingólfsson

14/9 2004 · Skošaš 8104 sinnum


Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar