Trin og lfi
Spurningar

Undirsur

Skyld svr

 1. Geta dr syndga?
 2. Hinn reini Gu
 3. Hvernig Gu a heyra okkur egar vi bijum bnir hlji?
 4. Hvernig getur Gu veri allstaar?
 5. Er tala um blbnir Biblunni?

nnur svr

Svr sem birt voru sama mnui

 1. Hvernig getur Gu veri allstaar?
 2. Hvernig var Gu til?
 3. Af hverju er Gu kallaur Gu?
 4. Altarisganga fyrir fermingu
 5. Hvernig Gu a heyra okkur egar vi bijum bnir hlji?

Hvers vegna er ofbeldi heimi sem Gu hefur skapa?

Fermingarbarn spyr:

Fyrst a Gu hefur skapa heiminn, af hverju ltur hann allar ofbeldiskenndar mannverur heiminn?

Kristjn Valur Inglfsson svarar:

g hugsa a verir ekki ng(ur) me neitt a svar sem g gef vi essari spurningu. a er heldur ekki til neitt svar vi henni, sem maur verur ngur me. Forsenda ess a vera ngur vri a a vru ekki neinar ofbeldiskenndar mannverur heiminum. rtt fyrir etta tla g a skrifa svar, - langt svar mrgum lium svo langt a a reynir til hins trasta olinmi na.

g tla a reyna a skrifa svari mannamli, - en ef a tekst ekki, ltur mig vita:

Gu ltur ekki allar ofbeldiskenndar mannverur heiminn. S gu sem a geri vri vondur gu. S Gu sem vi trum er gur. Hann er krleikurinn. (1.Jh.4.17).

Ef Gu er skapari alls hins snilega og snilega, en hefur samt ekki skapa hi illa, hvaan kemur a ?

a veit enginn. Upphaf og orsk hins illa heiminum verur ekki tskrt. Myndin sem dregin er upp skpunarsgunni svarar essu me v eina mti sem vi kunnum: Inn hina frislu, saklausu verld Adams og Evu kemur hi illa lkingu snks og tlir au til a hlnast Gui. Hvaan hi illa kom er ekki sagt, en eli ess er hlni vi vilja Gus.

Gu gaf okkur hfileikann til a greina mun gs og ills, og treystir okkur til a velja. Reynslan snir a tt vi vitum hva er gott og hva er illt, veljum vi ekki alltaf hi ga og gagnlega. Vi erum ekki einu sinni alltaf fr um a gera hi ga tt vi vildum a. Gu felur okkur a annast og bera byrg uppeldi barnanna okkar.

Stundum gleymist essi byrg. Stundum leggjum vi okkur a vsu fram, en a dugar ekki til. Allir eir sem samflagi dmir vonda, me rum orum ofbeldiskenndar mannverur, voru eitt sinn brn. Hfileikinn til ills er mefddur. Ef ekki er barist mti honum nr hann yfirhndinni. essvegna eru til str og blsthellingar, svik, afbrot og allskyns mannvonska.

Ekki bara , heldur maurinn yfirleitt, kynsl eftir kynsl hefur horft bli og vonskuna heiminum og spurt: Hversvegna, Gu? Hvernig getur lti etta vigangast? Ef ert gur, eins og sagt er, hvernig getur lti hi illa sigra heiminum? Hvernig getur lti moringja vaa yfir lndin og drepa heilu jirnar? Af hverju grpur ekki inn og stvar illskuna?

Margt flk sem spurt hefur essara spurninga og annarra lkra n ess a finna svr, hefur sagst af eim stum hafa htt a tra, - eins og maurinn sem sagi: Gu tk fr mr barni mitt og konuna mna slysi, g get ekki tra Gu sem ltur slkt vigangast.

- g tla ekki a reyna a halda v fram a g viti svrin vi essum spurningum, - en af v a g tri samt Gu og treysti honum fullkomlega fyrir lfi mnu og lfi alls heimsins, skal g reyna a segja af hverju:

Gu notar ekki slys til a taka flk fr stvinum eirra. Gu stjrnar ekki slysum. Slys eru ekkert anna en slys. au eru hrileg, au eru miskunnarlaus og au eru Gui andst.

Er samt hgt a tala um almttugan Gu?

egar sagt er: Gu er almttugur, ir a ekki a hann stjrni llu og vi engu, og ekkert svigrm s fyrir okkur til a taka kvrun.

Myndin sem skpunarsagan dregur upp snir a: Gu sagi ekki: r v a maurinn sem g hefi skapa hefur hfileika til a hlnast mr, treysti g honum ekki; - lt g hann aldrei lenda v a urfa a velja anna en a sem er rtt og gott.

(etta sama verur reyndar vandi ykkar sjlfra egar i eignist brn sjlf; i geti ekki tryggt a a brnin ykkar fari lei sem i sjlf kysu helst. i geti t.d. ekki tryggt a a brnin ykkar veri ekki eiturlyfjum a br. i geti einungis, t.d. me gu uppeldi minnka lkurnar. i geti bara treyst eim - og a er ekki svo lti.)

Gu treystir okkur. Hann treystir okkur lka egar vi erum ekki traustsins ver, og sum vi rugg styrkir hann okkur ef vi bijum hann um a. Ef vi bijum hann ekki, getur a sjlfsgu vel veri a hann styrki okkur samt, en vi getum ekki lti eins og a vri sjlfsagur hlutur. Ef vi essvegna lendum slysi, ea verum vld a v, er rangt a skella skuldinni Gu og segja : Hversvegna lstu etta gerast, Gu?

Gu treystir okkur. Hann ltur a vigangast a hi illa s til heiminum. Hann hefur gefi okkur reglur til a fara eftir, hann hefur gefi okkur beint samband vi sig til ess a vi getum rfrt okkur vi hann hverjum vanda. Hann hefur gefi okkur hfileikann til a berjast vi hi illa og sigra a. Me Jes.

Og egar vi samt bregumst traustinu og gleymum reglunum og rfrum okkur ekki vi hann, gefur hann okkur fyrirgefningu sna, egar vi hfum tta okkur aftur.

Rgtan um hi illa heiminum er hinsvegar enn vifangsefni jafnt almennings sem vsindamanna. stulaust er a fara langt t umru n. g lt eftirfarandi ngja: Gu, sem er skapari alls hins snilega og snilega, .e. skapari alls, hefur skapa manninn. Hann skapar mur Theresu, sem helgar lf sitt mannkrleikanum, og hann skapar Adolf Hitler.

S elisfrilega uppgtvun a hgt vri a kljfa kjarna, var mjg gagnleg uppgtvun fyrir mannkyni. au sem glddust yfir uppgtvuninni gat ekki ra fyrir v (sem betur fer) a afleiingin yri, auk annars, mesta manndrpstki veraldarsgunnar til essa.

Maurinn,sem Gu skapar, hefur marga hfileika. Marga eirra er lka hgt a nota til ills. Gu hefur ekki gefi okkur hfileikana til ess a vi beittum eim til ills. En ef hann hefi einungis gefi okkur hfileika sem hgt er a nota til gs, vrum vi ekki r manneskjur sem glman milli ills og gs gerir okkur, heldur lkari brum streng. En glmu getum vi ekki unni hjlparlaust. Einmitt vegna essa urfum vi frelsara.

Hlutverk Jes Krists er a frelsa manninn (okkur) fr hinu illa, fr hlninni vi vilja Gus, fr v a hi illa ni yfirhndinni. Hinu illa fylgir daui, tortming og gltun. Jes fylgir lf, uppbygging og fyrirgefning.

26/4 2004 · Skoa 8835 sinnum


Ummli fr lesendum

 1. Vilhjlmur Grmsson skrifar:
  Sll Kristjn Valur og bestu akkir fyrir svari. etta er j daglegt vifangsefni okkar, finnst mr. g hef sjlfur fundi stutt og einfalt svar vi spurningunni hversvegna er hi illa til, vondir menn stu til a fra hamingju yfir heimsbyggina, fyrir n utan ,,smkrimmana og allt hi illa ar milli sem jakar okkur. Gu gaf okkur frjlsan vilja. Vali er okkar. Vi velum oft rtt, en stundum rangt. Viljum vi vera n hins frjlsa vilja? Nei, auvita ekki. Hi illa kemur vegna ess a maurinn velur rangt og er andstu vi Gus vilja.

Langar ig a bera fram spurningu? Geru a hr.

n ummli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummli:
 


Forsa · Skoa svarflokka · Hfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar