Trśin og lķfiš
Spurningar

Undirsķšur

Skyld svör

 1. Hvar nįlgast ég skķrnarvottorš?
 2. Hvaša įhrif hefur śrsögn śr Žjóškirkjunni?
 3. Hvaša inntökuskilyrši eru ķ Žjóškirkjuna?
 4. Er hęgt aš fermast ķ kirkju ef mašur er ekki skķršur?
 5. Bręšur sem skķrnarvottar

Önnur svör

Svör sem birt voru ķ sama mįnuši

 1. Hvernig getur Guš veriš allstašar?
 2. Hvers vegna er ofbeldi ķ heimi sem Guš hefur skapaš?
 3. Hvernig varš Guš til?
 4. Af hverju er Guš kallašur Guš?
 5. Altarisganga fyrir fermingu
 6. Hvernig į Guš aš heyra ķ okkur žegar viš bišjum bęnir ķ hljóši?

Endurskķrn viš fermingu

Fermingarbarn spyr:

Ég hef heyrt aš mašur geti lįtiš skķra sig upp į nżtt žegar žaš er fermt mann. Hvernig er žaš gert? Er žaš mikiš mįl?

Kristjįn Valur Ingólfsson svarar:

Hér er įtt viš žaš aš ef einhver vildi skipta um nafn žį var žaš stundum gert ķ sambandi viš ferminguna, vegna žess aš ķ fermingunni, eins og ķ skķrninni er nafniš žitt nefnt. Žaš eru hinsvegar engin bein tengsl žarna į milli önnur en žessi, og įstęšan er sś aš žaš er ekki einhver ótilgreindur sem er skķršur og fermdur heldur įkvešnar persónur sem bera įkvešin nöfn.

Eins og fyrr hefur nafniš sjįlft ekkert meš trśna aš gera. Forseti Ķslands gefur leyfi til nafnabreytingar og žaš žarf aš sękja um leyfi til žess. Leyfisveitingin er hįš vissum skilyršum, m.a. žeim aš viškomandi beri hreint ónefni. Reglur um nafngjöf eru hinsvegar žaš strangar aš slķkt kemur varla fyrir nśoršiš.

19/4 2004 · Skošaš 5137 sinnum


Ummęli frį lesendum

 1. Hannes skrifar:
  Sjį einnig sķšu Mannanafnanefndar.
 2. Kristjįn Valur skrifar:
  Žetta svar žarfnast uppfęrslu. Žaš er ekki lengur forseti lżšveldisins sem heimilar nafnbreytingu, heldur dómsmįlarįšherra. Mannanafnanefnd śrskuršar hvort nafniš sem vališ er sé heimilaš. Hin hliš mįlsins, um tengingu hins nżja nafns viš fermingarathöfnina er óbreytt. Ķ gamla daga var breyting nafns stašfest gagnvart söfnuši og samfélagi meš žvķ aš nefna nafniš žegar barniš var spurt ķ fermingunni hvort žaš vildi fylgja Kristi. Žį var žaš įvarpaš fullu nafni og žar meš var breytingin kynnt. Engar fréttir berast af žvķ aš žetta sé venja lengur, enda gerist nafnbreyting žegar hśn sér staš sjaldnast į žessu aldursskeiši lengur.

Langar žig aš bera fram spurningu? Geršu žaš žį hér.

Žķn ummęli

Nafn:
 
Netfang:
 
Ummęli:
 


Forsķša · Skoša svarflokka · Höfundar · Leit

Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar