Trúin og lífið
Lífið og tilveran

Eftir sama höfund

Skyldar færslurLeita

Kristín Þórunn Tómasdóttir og Árni Svanur Daníelsson

Hvítasunnan og fjölmenningin

Tíminn frá páskum og fram að hvítasunnu er oft kallaður gleðitími. Kirkjuárið er byggt upp í kring um atburði í lífi Jesú. Við höldum upp á fæðingu hans á jólunum, við minnumst föstunnar, dymbilviku, síðustu kvöldmáltíðarinnar, föstudagsins langa þegar hann var krossfestur og fögnum á páskunum þegar hann reis upp frá dauðum. Tíminn eftir páska og upprisan er tími þar sem sigur lífsins yfir dauðanum er umfjöllunarefni kirkjunnar, allt fram að hvítasunnu. Hefð er fyrir því að tala um þessa daga sem 50 gleðidaga. Gott er að muna að allt hefur sinn tíma, sorgin hefur sinn tíma en líka gleðin. Við höfum 40 daga í lönguföstu og lesum Passíusálmana en síðan taka við 50 gleðidagar.

Hvítasunnan markar upphaf kirkjunnar

Hvítasunnan sem við höldum upp á í dag er þriðja stórhátíð kirkjunnar, á eftir páskum og jólum. Í daglegu lífi fellur hvítasunnan í skuggann. Það eru engar jólagjafir eða páskaegg. Fyrir mörgum er hvítasunnan bara löng helgi þar sem gott er að fara í sumarbústað. Hvítasunnan er hins vegar mjög merkilegur viðburður og gaman að lesa um hann í Nýja testamentinu.

Við tölum gjarnan um að á hvítasunnunni hafi upphaf kirkjunnar átt sér stað. Þarna er Jesú ekki lengur með lærisveinum sínum heldur farinn til himna. Á hvítasunnunni var saman kominn hópur fólks í Jerúsalem, sem hafði mótast af boðskap Jesú og vildi halda honum á lofti. Þetta er saga sem kallast skemmtilega á við samtímann og lýsir því sem gerist í fjölmenningarsamfélagi.

Þau eru stödd í Jerúsalem þegar heilagur andi kemur yfir þau og lærisveinarnir fara að tala tungum. Þarna er fólk frá ýmsum þjóðum en allt skilur það hvað þeir segja og hugsa með sér að þeir séu að tala sitt tungumál. Aðrir túlkuðu þennan viðburð þannig að fólkið hefi einfaldlega verið drukkið og sé að bulla tóma vitleysu. En í kjölfar þessa varð kirkjan til og þeir sem hlýddu á lærisveinana voru skírðir.

Fjölmenningarsamfélagið er eitt af stóru málunum í dag og okkur finnst hvítasunnufrásögnin, þar sem lögð er áhersla á að kristin trú máir út þröskulda, múra, tungumál og stétt, eiga mikið erindi. Hvítasunnan er í raun fjölmenningarhátíð kirkjunnar. Fagnaðarboðskapurinn er ætlaður öllum og það er okkar hlutverk að búa til rými þar sem allir eru velkomnir.

Um höfundinnAllur réttur áskilinn © 2000-2006 Þjóðkirkjan. Flettingar 2127.


Pistlar
Postilla
Almanak
Spurningar